Kỳ thi "Tiếng nhật Thương Mại - STBJ" Lần I

Ngày 28/06/2015 Trường Nhật Ngữ Minh Việt đã tổ chức kỳ thi " Tiếng Nhật Thương Mại - STBJ" lần đầu tiên tại khu vực phía Nam.

STBJ là tên viết tắt của “kỳ thi tiêu chuẩn tiếng Nhật thương mại” (Standard Test for Business Japanese).
Được Sáng lập và Tổ chức bởi Hiệp hội Giáo dục tiếng Nhật ứng dụng do Ông Masaki Yoshioka - hiện là Chủ tịch Tập Đoàn Học Viện Tiếng Nhật Sendagaya - giữ cương vị Chủ tịch.
STBJ cũng nằm trong hệ thống chứng chỉ quốc tế được Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản công nhận. Chứng chỉ STBJ được sử dụng để làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản và những người có nguyện vọng đến Nhật Bản học tập và làm việc.

Kỳ thi STBJ được thành lập nhằm đánh giá các kỹ năng:
- Có kiến thức biểu đạt, từ vựng cần thiết trong hoạt động công ty, có khả năng vận dụng hợp lý.
- Có khả năng hiểu ý đồ của các biểu đạt mà người Nhật sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Năng lực vận dụng các biểu đạt kính ngữ phù hợp với bối cảnh kinh doanh.
- Năng lực đối ứng và kiến thức theo biểu đạt lo lắng, quanh co của người Nhật.
- Kiến thức liên quan đến tập quán, ứng xử kinh doanh không thể thiếu về hoạt động kinh doanh của người Nhật.
- Đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Nhật của thí sinh dự thi.
- Là thước đo đánh giá những kiến thức liên quan đến văn hóa doanh nghiệp khi làm việc tại các xí nghiệp Nhật Bản.
- Có khả năng sử dụng biểu đạt kính ngữ phù hợp và khả năng đối ứng bằng ứng xử phổ biến trong thói quen kinh doanh của Nhật Bản với khách hàng và người của công ty đối tác không.
- Là tư liệu tham khảo cho các nhà tuyển dụng để đánh giá được mức độ ứng dụng tiếng Nhật thương mại của nhân viên trong môi trường thực tế.

Bài thi số 1: Là bài thi lựa chọn đáp án thích hợp với tình huống nghe được.
    Việc chọn đáp án đúng không có nghĩa chỉ cần đến năng lực nghe hiểu tiếng Nhật mà còn cần năng lực sử dụng ngôn ngữ thích hợp với bối cảnh và tình huống.

Bài thi số 2: Đánh giá 3 yếu tố của nghe hiểu:

• Khả năng để nghe chính xác giọng nói
  • Khả năng ngữ pháp hiểu chính xác câu được truyền đạt
  • Khả năng giải thích một cách chính xác các thông tin được truyền đạt

Bài thi số 3: Là bài thi nghe cuộc hội thoại của 4 người rồi chọn câu trả lời thích hợp nhất. Việc chọn câu trả lời đúng sẽ dựa vào sự phỏng đoán chính xác. Việc chọn được câu trả lời chính xác không chỉ cần khả năng ngôn ngữ mà còn cần những tri thức xã hội nên kỹ năng này rất có ích trong năng lực giao tiếp thực tế.

Bài thi số 4: Là bài thi xác định tổng hợp thông tin như “con chữ” hay “biểu đồ” với thông báo âm thanh rồi trả lời.
Ở câu trả lời, “năng lực nghe hiểu” thông tin bằng giọng nói là cần thiết nhưng đồng thời khả năng phán đoán sẽ phụ thuộc vào nghe hiểu trong con chữ và biểu đồ hoặc khả năng phân tích.

Bài thi số 5: Bài thi này là bài thi sau khi nghe cuộc nói chuyện, thí sinh sẽ lựa chọn đáp án dựa vào những gì đã nghe được.
Đây cũng là một phương pháp kiểm tra tổng hợp các kỹ năng. Mục đích là đánh giá năng lực hiểu nội dung hội thoại, hiểu toàn bộ thông báo bằng chữ và năng lực giao tiếp cần thiết trong đời sống thực tế.

Bài thi số 6:  Là bài thi chọn câu trả lời được xác định bằng cách đọc biểu đồ hoặc văn bản cho trước.
Mục đích của bài thi này là có thể tìm ra năng lực đọc, hiểu tiếng Nhật.

Bài thi số 7: Là bài thi hoàn thành câu theo dạng sau: đặt từ vựng và cách diễn đạt thích hợp vào chỗ trống.
Trong bài thi này, những kiến thức sau được đánh giá
Kiến thức về từ vựng
Kiến thức về cách diễn đạt
Kiến thức về ngữ pháp
Kiến thức về xã hội học

Đối tượng chủ yếu:  Là những người nước ngoài học tiếng Nhật với mục đích đến và làm việc tại các công ty Nhật Bản và các nhân viên nước ngoài đang làm việc trong các công ty Nhật Bản.
Cụ thể là:
- Người nước ngoài muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản.
- Người nước ngoài đang làm việc trong các công ty Nhật Bản.
- Nhân viên của các công ty nước ngoài có các mối quan hệ
kinh doanh với công ty Nhật Bản.
- Sinh viên Đại học muốn được tham gia vào hoạt động kinh doanh với Công ty Nhật Bản.
- Học sinh có nguyện vọng học tập tại Nhật Bản.

Trường Nhật Ngữ Minh Việt sẽ là Trường Nhật ngữ đầu tiên áp dụng giáo trình " Tiếng Nhật Thương Mại - STBJ" nhằm đáp ứng nhu cầu cho các bạn có ý muốn làm việc tại các Doanh Nghiệp Nhật.

Danh mục tin