MINH VIỆT CÙNG SENDAGAYA TRIỂN KHAI HỢP TÁC TỔ CHỨC KỲ THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT STBJ TẠI ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT

Ngày 20/08/2019, Nhật ngữ Minh Việt cùng với Sendagaya Việt Nam đã có buổi làm việc với trường Đại học Đà Lạt về việc triển khai tổ chức Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Ứng dụng STBJ tại Đại học Đà Lạt. Đại diện phía Nhật ngữ Minh Việt có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đào tạo và Đầu tư Giáo dục Minh Việt, ông Trần Quốc Trung – Giám đốc công ty; Đại diện Đại học Đà Lạt là PGS. TS Nguyễn Văn Kết - Phó hiệu trưởng Đại học Đà Lạt.

Nhật ngữ Minh Việt cùng Sendagaya cùng đại diện Đại học Đà Lạt.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều hơn về nhu cầu tiếng Nhật và thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật quốc tế của học sinh khu vực Tây Nguyên. Phía đại diện Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Ứng dụng STBJ – Nhật ngữ Minh Việt cũng đã trao đổi, chuyển giao các nội dung của kỳ thi tại Đại học Đà Lạt. Hai bên mong muốn trong thời gian sớm nhất có thể tổ chức Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Ứng dụng STBJ tại đại học Đà Lạt, hỗ trợ trực tiếp cho người học tiếng Nhật khu vực Tây Nguyên và trực tiếp cho sinh viên Đại học Đà Lạt.

Triển khai hợp tác tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật STBJ tại đại học Đà Lạt

Kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật Thương mại STBJ (Standard Test for Business Japanese) là kỳ thi có mục đích nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật tổng hợp trong công việc dành cho những người nước ngoài đang học tiếng Nhật, đang và sẽ làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản cần được đánh giá năng lực tiếng Nhật để thi lên các trường chuyên môn, cao đẳng, đại học tại Nhật Bản. Các kỳ thi này dựa trên các kiến thức tiếng Nhật cơ bản như từ vựng và ngữ pháp, nhằm đánh giá khả năng có thể hiểu được nội dung các tiết học trên giảng đường, có thể viết báo cáo, có thể đọc sách và hiểu cấu trúc tiếng Nhật hay không.

Kỳ thi STBJ không chỉ đánh giá năng lực ngôn ngữ dựa vào năng lực vận dụng tiếng Nhật trong công việc, mà còn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật trong những hoàn cảnh thực tế, sự vận dụng linh hoạt những kiến thức ngôn ngữ trong những bối cảnh giao dịch thương mại, hiểu rõ văn hóa và đặc thù doanh nghiệp Nhật Bản.

Đối tượng đánh giá khả năng tiếng Nhật của STBJ chủ yếu là những người nước ngoài học tiếng Nhật với mục đích làm việc trong các công ty Nhật Bản. Cụ thể là các đối tượng dưới đây:

- Người nước ngoài đang và sẽ làm việc tại các công ty Nhật Bản.

- Nhân viên của các công ty nước ngoài có mối quan hệ kinh doanh với công ty Nhật Bản.

- Sinh viên đại học muốn được tham gia vào hoạt động kinh doanh trong công ty Nhật Bản.

- Học sinh có nguyện vọng học tập tại Nhật Bản.

Hệ thống thực hiện các đề thi STBJ được phát triển và biên tập bởi cục STBJ trực thuộc Hiệp hội Giáo dục tiếng Nhật ứng dụng. Do chứng chỉ STBJ đã được Cục xuất Nhập cảnh Nhật Bản thông qua nên tất cả các trường Nhật ngữ và các nghiệp đoàn của Nhật Bản, các Công ty Nhật Bản trong và ngoài nước Nhật đều chấp nhận chứng chỉ này.

Kỳ thi STBJ không chỉ là đánh giá năng lực ứng dụng tiếng Nhật của người thi mà còn đánh giá những kiến thức liên quan đến văn hóa trong công ty của Nhật Bản. Vì thế, STBJ được coi như là một phương pháp giáo dục tiếng Nhật thương mại dành riêng cho những người nước ngoài muốn học tiếng Nhật để làm việc ở các công ty Nhật Bản. Đồng thời, STBJ cũng chính là tiêu chuẩn để đánh giá, tuyển dụng nhân sự người nước ngoài của các công ty Nhật Bản.